LOADING
- Địa Chỉ:
18F, số 52 phố Lê Đại Hành, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
- Mở Cửa:
8h - 17h30 (Thứ 2 - Thứ 6)
- Phone:
081.487.1111

Đặc sản vùng núi cao Tây Bắc.

Trà Shan Tuyết (tên tiếng Anh là Snow Shan tea) được xưng tụng là “Đệ nhất danh trà Ngũ Cực” và được săn đón bởi giới mộ trà.

Thức trà mang đậm chất huyền bí, kì vĩ ấy là món quà mà thiên nhiên đã ban tặng cho vùng núi cao Tây Bắc hùng vĩ.

Chè Shan Tuyết sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ đặc biệt ở những vùng như Hà Giang, Yên Bái, Sơn La, Điện Biên,… Những dòng trà Shan nổi tiếng có thể kể đến như  Shan Tuyết Suối Giàng (Yên Bái), Shan Tuyết Tây Côn Lĩnh (Hà Giang), Shan Tuyết Tà Xùa (Sơn La)…

Nguồn gốc tên gọi Shan Tuyết.

Từ lời của người dân bản địa, tên của giống chè này bắt nguồn từ điều kiện sinh trưởng và đặc điểm ngoại hình của cây chè.

Cây chè Shan Tuyết cổ thụ sinh trưởng những ngọn núi với độ cao từ 700 - 1400m so với mực nước biển, có nơi trên 2500m, thời tiết quanh năm sương lạnh và sự chênh lệch nhiệt độ giữa đêm và ngày rất lớn. Cây có lá to, dày và màu xanh sẫm, búp trà Shan to mập mạp màu trắng xám, dưới lá trà có phủ một lớp lông tơ trắng mịn. Mùa đông tuyết phủ trắng ngọn cây, ấp ủ tinh hoa trời đất đợi đến mùa xuân nảy lộc đâm chồi. Buổi sáng mùa hè, búp trà cũng ngậm sương mù, hái buốt tay. 

Cây chè Shan Tuyết sinh trưởng nơi khắc nghiệt

Ở nơi thâm sơn cùng cốc hiếm dấu chân người, cây trà hàng trăm năm tuổi ấy vừa phải tự mình cắm sâu rễ vào lòng đất để hút chất dinh dưỡng nuôi cây, vừa phải chống chọi với cái lạnh, với mây mù bao phủ quanh năm. Những lớp lông trắng trên búp trà ấy chính là cơ chế tự bảo vệ của cây để chống chọi với sự khắc nghiệt của thiên nhiên.

Và thế là có cái tên Shan Tuyết.

Vừa sinh trưởng trên núi cao (shan) với gió sương, tuyết lạnh như vậy, lại có lớp lông mao trắng tinh khôi như tuyết, vậy nên người dân bản địa đã gọi giống chè cổ thụ này là chè Shan Tuyết.

Thưởng thức bạch trà Minh Lam

Một phẩm trà đặc biệt.

Đặc biệt hơn, với giống chè Shan cổ thụ vùng núi cao này, mao trà li ti cũng xuất hiện trên mặt nước trà khi pha hãm, tạo nên nét riêng có cho dòng trà này. Sự đặc biệt này đến từ phương pháp chế biến độc đáo, truyền thừa trăm năm của người Mông, lớp tuyết đó vẫn được giữ lại trên các lá chè khô (các phẩm trà Shan Tuyết). Các khách trà có thể quan sát rõ nhất điều này ở phẩm Bạch trà.

Nhìn nước trà vàng óng, có điểm nhẹ những lông tơ trắng cùng hương thơm thanh khiết của sương sớm, hoa cỏ nơi miền cao. Nhấp một ngụm nhỏ đã thấy vị chát nhẹ lan tỏa, rồi dần dần là vị ngọt từ nơi đầu lưỡi và kéo dài đến cuống họng, như muốn níu kéo khách đường xa ở lại với xứ này.

Thật tự hào khi đất Việt sở hữu một giống chè quý giá và đặc biệt đến thế!

Kết.

Một giống chè cổ thụ sinh trưởng nơi núi cao Tây Bắc với cái tên đặc biệt,
mang đến những phẩm trà với hương vị thanh khiết, mộc mạc nơi miền cao.
Trà ấy quyến luyến khôn tả.
Thật tự hào khi đất Việt sở hữu một giống chè quý giá và đặc biệt đến thế!

Nhiều Hơn

MinhLam Logo Black
Luc tra Thai Nguyen Thai Hoa Lam
Thái Hoa Lam – Hương vị truyền thống của người Việt